3 ปริศนาชวนสงสัย กับการบริหารหน้าท้อง

การบริหารหน้าท้อง ยังคงเป็นเรื่องชวนสงสัยกับเราอยู่เสมอนะครับ ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจาก ความเชื่อต่างๆ เกี่ยวกับการบริหาร การออกกำลังกาย ที่ไม่ถูกต้องนั้นได้ถูกถ่ายทอดต่อๆกันมา นานมากกว่า 3 ชั่วอายุคน ในระยะเวลาที่ผ่านมา ทุกวันนี้เรายังคงสอนเด็กๆ และยังคงบริหารกันด้วยเทคนิคที่คนรุ่นปู่รุ่นท่วดเขาคิด เขาทำกัน (ผมไม่แน่ใจว่าคนรุ่นปู่ทวด เขามีการออกกำลังกาย มีการเพาะกายกันไหม หรือว่าลำพังใช้ชีวิตตามปกติ ก็ได้บริหารร่างกายกันพออยู่แล้ว) หลายๆคนยังคงบริหารกันแบบไม่ถูกต้อง ไม่เกิดประสิทธิภาพ แม้ว่าบางคนจะมีกล้ามท้อง Six Pack สวยงาม ราวกับเป็นผู้ประสบความสำเร็จแล้วก็ตาม แต่หนทางที่เขาฝึก จนได้สิ่งเหล่านั้นมา ยังเป็นสิ่งที่ไม่มีประสิทธิภาพนัก หน้าท้องจะแบนราบ หน้าท้องจะสวยงาม เราต้องเสียเวลากับการฝึกนานๆจริงหรือ ? ต้อง Sit up เป็นร้อยๆ เป็นพันๆครั้งจริงหรือ ?

 

เรื่องที่ 1 : ไม่มีการลดเฉพาะส่วน

การที่คุณฝึกด้วยการ Crunch ครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่ได้ส่งผลให้ไขมันสลายออกจากร่างกายของคุณไปได้เลย มันไม่ได้มีหน้าที่เช่นนั้น และที่คุณฝึกเป็นร้อยเป็นพันครั้งนั้น แทบจะไม่ได้เป็นการเผาผลาญอะไรเลยด้วยซ้ำ การฝึก Cardio นั้นต่างหากเล่า ที่ให้ผลทางการเผาผลาญได้ดีกว่า

 

เรื่องที่ 2 : หน้าท้องก็เป็นกล้ามเนื้อเช่นกัน

เพราะฉะนั้น จึงมีจำเป็นที่คุณจะต้องบริหารมัน แต่…ไม่จำเป็นจะต้องฝึกมากครั้ง มากเซต ซึ่งจะนำมาสู่การ OverTraining กล้ามเนื้อหน้าท้องนั้นมุ่งไปที่ความทนทานมากกว่า จำนวนครั้งที่ฝึกมากขึ้นนิดหน่อยนั้น อาจจะให้ผลดีขึ้นนิดหน่อยเช่นกัน แต่…คุณก็ควรจะฝึกเซตละไม่เกิน 20 ครั้ง ใช้วิธีเพิ่มน้ำหนัก หรือความหลากหลายในการฝึกจะดีกว่า ใช่แล้ว! ควรเพิ่มน้ำหนักในการบริหารหน้าท้องเหมือนกับการบริหารส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ยิ่งหน้าท้องของคุณแข็งแรงขึ้น ก็ยิ่งดูเหมือนว่าไขมันก็ถูกกำจัดไปมากเช่นกัน (วิธีเพิ่มน้ำหนักในการบริหารหน้าท้อง ก็อย่างเช่น การนำแผ่น Plate น้ำหนักมาถือไว้ที่อก หรือบนหน้าผาก ถือไว้นะ ไม่ใช่วางแปะหัวไว้ ในตอนเล่นท่า Crunch หรือ Sit up หรือหากฝึกด้วยเครื่องฝึกกล้ามท้อง ตามฟิตเนส ก็ปรับน้ำหนักแรงต้านเพิ่มเอา

คุณคงเห็นคนผอม ๆ หน้าท้องแบนราบ แต่…ไม่มีกล้ามท้อง ในกรณีนี้เป็นเพราะหน้าท้องไม่ได้รับการฝึก มันจึงไม่ได้พัฒนาเป็นกล้ามเนื้อเด่นชัด ถึงแม้ว่า….หน้าท้องของคนผอม ๆ เหล่านี้จะไม่ปรากฎชั้นไขมันก็ตาม

 

เรื่องที่ 3 : อย่าบริหารหน้าท้องเกินความจำเป็น

หมายความว่า หน้าท้องของคุณได้รับการฝึกทางอ้อมจากการบริหารร่างกายส่วนอื่น ๆ แล้วนะซิ ดังนั้น…จึงไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่คุณจะทำการ crunch เป็นจำนวนมากมายนับไม่ถ้วนขนาดนั้น ในการฝึกร่างกายด้วยท่าทางต่าง ๆ เช่น squats, dead lifts, dumbbell pullovers, pulldowns และอื่น ๆ มันส่งผลกับหน้าท้องของคุณด้วยเช่นกัน ลองฝึก และลองสังเกตดู คราวหน้าเวลาที่คุณออกกำลังกาย ลองเล่นหนัก ๆ แค่ 2-3 เซต ด้วยท่า armed pulldowns กับเครื่อง lat machine ….หน้าท้องของคุณ มันจะปวด หรือต้องรู้สึกขึ้นมาบ้างในวันรุ่งขึ้นแน่นอน กล้ามเนื้อหน้าท้องจะได้รับการเกร็ง และการออกแรงไปด้วยอยู่เสมอๆ อยู่แล้ว ในตอนที่เราฝึกหนักกับท่าอื่นๆ

ถ้าคุณต้องการพัฒนาหน้าท้องราบเรียบของคุณ ให้เป็นกล้ามเนื้อที่เด่นชัดขึ้น ก็จำเป็นที่คุณจะต้องบริหารหน้าท้องเช่นเดียวกับกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ และกำจัดไขมันออกไปด้วยการออกกำลังกายที่พอดี พร้อมกับโปรแกรมทางโภชนาการที่เหมาะสม อย่าพยายามลดเฉพาะส่วนด้วยการ Crunch อย่างไม่หยุดหย่อน (ฝึกหนักไม่ได้หมายถึงการที่เรางึดๆ งัดตัวขึ้นลง เป็นร้อย เป็นพันครั้งอย่างไร้สติ นะครับ แชมป์เพาะกายระดับโลก เขาฝึกกล้ามเนื้อหน้าท้องกันไม่กี่ครั้ง ไม่กี่ Set แต่ว่าในแต่ละครั้ง จะบริหารให้ได้ประสิทธิภาพ ให้เกิดการออกแรงอย่างเต็มที่

 


 

Don't go wrong way

ในปัจจุบัน เครื่องบริหารหน้าท้องต่างประเดประดังเข้าสู่ท้องตลาดอยู่ตลอดเวลา จนทำให้เรา ๆ มึนงงกับยี่ห้อและสรรพคุณที่เยอะแยะของมัน จริง ๆ แล้วมันไม่ได้มีความจำเป็นและมันไม่ได้ให้ผลใด ๆ ตามที่คุณต้องการ ในการที่คุณจะต้องฝึกกับเจ้าเครื่องนั่นเป็นร้อย ๆ ครั้ง การฝึกบริหารหน้าท้องเหมือนกับการบริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ นั้น จะให้ได้ผลได้ดีกว่า

การบริหารหน้าท้องอย่างสม่ำเสมอ และต่อเนื่อง จะช่วยให้คุณได้หน้าท้องที่แบนราบ หรือไม่…ก็อาจจะได้ Six-Pack เหมือนที่คุณต้องการด้วยก็ได้ แต่จะเป็นไปไม่ได้ ถ้าหน้าท้องของคุณปกคลุมไปด้วยชั้นไขมัน ถึงแม้ว่าคุณจะบริหารหน้าท้องเป็นพัน ๆ ครั้งแล้วก็ตาม คุณก็ไม่สามารถกำจัดไขมันส่วนเกินนั่นออกไปได้ แม้ว่า…คุณจะซื้อเครื่องบริหารหน้าท้องราคาแพงลิบลิ่ว ตามโฆษณาชวนเชื่อนั่นก็ตาม

ไม่จำเป็นต้องบริหารหน้าท้องทุกวัน หน้าท้องคุณเป็นกล้ามเนื้อ เหมือนกับอก หลัง แขน และอื่น ๆ เช่นกัน คุณควรบริหารมันเหมือนกับกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ พร้อมกับการค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักและความหนักหน่วง แล้วก็ปล่อยให้มันได้พักและฟื้นฟูตัวเองบ้าง อย่าบริหารหน้าท้องเกินกว่าสัปดาห์ละ 3 วัน

ไม่จำเป็นต้องบริหารมากมายก่ายกองอะไร ถ้าหน้าท้องไม่ได้พัฒนาเป็นกล้ามเนื้ออย่างเด่นชัด มันก็จะเป็นแค่เพียงหน้าท้องแบนราบธรรมดา ๆ วิธีการที่จะให้มันเด่นชัด ก็คือ…การฝึกด้วยการเพิ่มน้ำหนัก ฝึกเซตละ 8-20 ครั้ง เหมือนกับกล้ามเนื้อส่วนอื่น

การฝึกด้วยน้ำหนักอย่างพอเหมาะ การวางแผนการโภชนาการที่ดี และโปรแกรมการฝึก Cardio จะช่วยกำจัดเจ้าไขมันดื้อด้านนี้ออกจากหน้าท้องของคุณ พร้อมกับเสริมสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาให้เห็นเด่นชัด

Comment

Comment:

Tweet

ทำไมมันแปลกแปลกเหมือนอะไรกะไม่รู้จะลองทำดูนะbig smile open-mounthed smile confused smile question surprised smile double wink

#4 By ฟ้าคะ (119.42.100.24) on 2011-05-22 20:40

555โหทำไงดีฟะ big smile open-mounthed smile confused smile sad smile angry smile tongue question embarrassed surprised smile wink double wink cry

#3 By peerawat84 (119.42.100.24) on 2011-05-22 20:37

มีประโยชน์มากๆทุกคอลัมน์เลยค่ะ

#2 By ลูกน้ำ (125.24.29.248) on 2010-06-14 16:22

บริหารเสร็จเมื่อไหร่

ปวดเมื่อยทุกทีเลยค่ะ

confused smile

#1 By ~~ Trinity ~~ on 2009-11-15 15:47

Khunploy View my profile